Phương pháp giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ

Ngày nay, ngày càng nhiều trẻ bị mắc các bệnh liên quan đến mắt hoặc bị các tật khúc xạ. Nguyên nhân sâu xa do các em học bài, đọc sách không đúng tư thế hoặc ở nơi thiếu ánh sáng; xem tivi, chơi điện tử quá nhiều…

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc yếu thị lực ở trẻ em. Để cải thiện thị lực cho trẻ, các bậc phụ huỵnh nên tham khảo các phương pháp sau:

Cho trẻ bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng

Đôi mắt cũng là một trong những bộ phận của cơ thể có “tần suất hoạt động” cao. Trừ những lúc đi ngủ thì đôi mắt luôn phải hoạt động liên tục. Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, để hoạt động tốt, mắt cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Việc ăn thiếu chất sẽ làm đôi mắt kém linh hoạt, mệt mỏi, thiếu sức sống.

Các mẹ nên khuyến khích cho trẻ ăn nhiều rau quả tươi, cá, trứng để bổ sung omega 3, beta carotene và vitamin A. Đây là những dưỡng chất cần thiết để giúp mắt sáng khoẻ mạnh. Ngoài ra, cho trẻ ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt vì chúng sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng.

Rèn cho trẻ ý thức bảo vệ mắt

Hãy rèn cho trẻ ý thức tự bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách dạy trẻ đeo kính râm mỗi khi ra nắng, rửa mắt sạch mỗi khi ngủ dậy hoặc sau khi đi ngoài đường về. Đây đều là những thói quen tốt giúp đôi mắt trẻ sạch sẽ, khoẻ mạnh, tránh được tối đa dị vật hoặc các chất bụi bẩn rơi vào mắt.

Ánh nắng mặt trời và các tạp chất có trong môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ đôi mắt, vì vậy, hãy tập cho trẻ ý thực tự bảo vệ cửa sổ tâm hồn của mình.

Phương pháp giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ

Khuyến khích con để mắt nghỉ ngơi

Trẻ thường quá tập trung chú ý vào việc đọc sách, truyện, xem tivi, chơi điện tử mà không hề cho mắt nghỉ ngơi. Đây là một thói quen xấu mà bạn cần nhắc con hạn chế để đôi mắt rơi vào tình trạng như vậy. Mắt hoạt động quá lâu trước các loại màn hình rất có hại. Hãy nhắc con để đôi mắt nghỉ ngơi mỗi 20 phút để mắt điều tiết lại.

Ngoài ra, bạn cũng nên rèn thói quen cho trẻ đi ngủ đúng giờ. Giấc ngủ là thứ giúp các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động liên tục. Việc ngủ sớm, đúng giờ sẽ giúp mắt không bị nhức mỏi, giảm thị lực và giúp mắt tỉnh táo hơn vào sáng ngày hôm sau.

Dạy cho trẻ bài tập tăng thị lực

Đừng nghĩ rằng chỉ có chân, tay, đầu…mới cần bài tập để khoẻ mạnh hơn; đôi mắt cũng rất cần luyện tập như vậy. Hãy dạy trẻ bài tập đơn giản bằng cách tập trung nhìn vào một vật gì đó phía xa trong vòng 10-15 giây, sau đó từ từ chuyển ánh nhìn sang một vật gần hơn. Lặp lại bài tập này 3-5 lần, thực hiện ngày 1-2 lần giúp mắt trẻ tránh mỏi mệt, thị lực được tăng cường thấy rõ.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *